เดือนเมษายนสำหรับคนไทยนั้นถือว่าเป็นเดือนที่ร้อนมากที่สุด หลายๆ คนอาจจะหาวิธีคลายร้อนกันหลายรูปแบบ หนึ่งในนั้นคือการหาอาหารอร่อยๆ รับประทานคลายร้อน ในหน้าร้อนของประเทศญี่ปุ่นนั้นจะแตกต่างจากไทย เพราะหน้าร้อนของญี่ปุ่นจะอยู่ในช่วงราวเดือนมิถุนายน – สิงหาคม ถึงแม้ช่วงเวลาจะแตกต่างจากคนไทยไปบ้าง แต่ประเทศญี่ปุ่นเองก็มีวัฒนธรรมการกินในช่วงหน้าร้อนไม่ต่างจากไทย POSITIF จึงรวบรวมอาหารที่คนญี่ปุ่นนิยมรับประทานกันช่วงหน้าร้อน มาฝาก เผื่อใครแวะเวียนไปญี่ปุ่นในช่วงหน้าร้อน อาจจะลองมองหาอาหาร เหล่านี้มารับประทานคลายร้อนกันค่ะ

ในหน้าร้อนชาวญี่ปุ่นจะมีของกินดับกระหายคลายร้อนหลายอย่าง เริ่มจาก Kakikori หรือน้ำแข็งไสใส่น้ำหวาน เป็นเมนูของหวานที่ได้รับความนิยมมากในช่วงหน้าร้อน ซึ่งแต่ละแห่งก็จะมีรสชาติเป็นสไตล์ของตัวเอง ชาวญี่ปุ่นมักจะนิยมน้ำแข็งไสรสชาเขียว ถั่วแดง หรือหากเป็นผลไม้ก็จะเป็นจำพวกสตรอเบอรี่ เมลอน และยังนิยมราดนมข้นหวานเหมือนบ้านเราอีกด้วย

Somen หรือหมี่เย็น เป็นอาหารเส้นอีกประเภทหนึ่งของชาวญี่ปุ่น เส้นโซเมงจะเป็นเส้นเรียวเล็ก สีขาวนวล ทำมาจากแป้งสาลี มีลักษณะคล้ายเส้นขนมจีนบ้านเรา แต่ขนาดเล็กกว่า ในหน้าร้อนชาวญี่ปุ่นส่วนใหญ่นิยมนำมาทำเป็นโซเมงเสิร์ฟบนน้ำแข็ง ทานคู่กับซอสที่เรียกว่า “ทสึยุ” (Tsuyu) ซึ่งเป็นซอสที่มีรสชาติของปลาโอแห้ง สาเก มิริน และน้ำตาล เป็นอีกเมนูยอดนิยมประจำหน้าร้อนเลยทีเดียว

นอกจากนี้ยังมีเมนู Hiyashi-chuuka หรือราเม็งเย็น Zaru-soba โซบะเย็น และ Mugi-cha หรือชาข้าวบาเล่ย์เย็น ก็เป็นเมนูฮิตคลายร้อนของชาวญี่ปุ่น

คนญี่ปุ่นจะสัมผัสได้ถึงการเปลี่ยนแปลงของฤดูกาลต่างๆ ผ่านดอกไม้ที่เบ่งบานและผลไม้ที่ผลิดอกออกผลในฤดูกาลนั้นๆ ทั่วทั้งประเทศญี่ปุ่นจะมีสวนผลไม้ที่นักท่องเที่ยวสามารถไปชิมผลไม้ได้ ผลไม้หลายชนิดในประเทศญี่ปุ่นได้ชื่อว่ามีรสชาติที่อร่อยไม่แพ้ประเทศอื่นๆ ในช่วงหน้าร้อนของประเทศญี่ปุ่นนั้น หากใครแวะไปเที่ยวที่ญี่ปุ่นก็อย่าลืมชิมผลไม้เหล่านี้ได้

แตงโม
ผลไม้ยอดฮิตช่วยดับร้อนที่มีหลายขนาด แบ่งขายเป็นเสี้ยวบ้าง ครึ่งลูกบ้าง แตงโมที่ญี่ปุ่นจะมีรสหวานฉ่ำมาก น้ำเยอะ กินตอนหน้าร้อนจะช่วยคลายความร้อนได้เป็นอย่างดี รวมทั้งมักจะมีสินค้าที่ทำมาจากแตงโมออกมาวางขายด้วย ไม่ว่าจะเป็นไอศกรีมรสแตงโม เยลลี่ รสแตงโม ลูกอมรสแตงโม เป็นต้น

ท้อ
ผลไม้ราคาแพงอีกชนิดหนึ่งของชาวญี่ปุ่น โดยพันธุ์ที่นิยมรับประทานโดยทั่วไปจะเป็นพันธุ์ฮาคุโต ซึ่งมีเนื้อนิ่ม รสหวานหอม เป็นที่นิยมของนักท่องเที่ยวเป็นอย่างมาก ฤดูกาลเก็บเกี่ยวของท้อจะอยู่ในช่วงเดือนกรกฎาคม – สิงหาคม

เมลอน
จะเริ่มมีมากในฤดูใบไม้ผลิไล่จนมาถึงฤดูร้อน คือในช่วงตั้งแต่เดือนเมษายนจนถึงต้นเดือนสิงหาคม มีหลากหลายสายพันธุ์ มีทั้งชนิดที่มีเนื้อสีส้ม สีเขียว สีขาว มักนิยมนำมาแช่เย็นก่อนรับประทาน 2-3 ชั่วโมง จะได้ลิ้มลองรสชาติของเมลอนที่หวาน หอม อร่อย คนญี่ปุ่นจึงนิยมให้เมลอนเป็นของขวัญกัน

เชอร์รี่
ในญี่ปุ่นนั้นขึ้นชื่อว่ามีรสชาติยอดเยี่ยมมาก แม้จะมีราคาสูงสักหน่อย เพราะมีฤดูการเก็บเกี่ยวสั้นเพียง 1 เดือนเท่านั้น โดยฤดูกาลเก็บเชอร์รี่จะอยู่ในช่วงเดือนมิถุนายน – กรกฎาคม

องุ่น
รสชาติหวานฉ่ำจนหลายคนต้องติดใจ พันธุ์ที่คนญี่ปุ่นชื่นชอบมากที่สุดคือ พันธุ์เคียวโฮ ซึ่งเป็นองุ่นสีดำ ลูกโต ส่วนองุ่นพันธุ์เดลาแวร์ ซึ่งเป็นองุ่นลูกเล็ก ไม่มีเมล็ดนั้น ก็เป็นที่ชื่นชอบของเด็ก ๆ

อันซึ
หรือแอพริคอตจะออกผลประมาณปลายเดือนมิถุนายนถึงกลางเดือนกรกฎาคม ผลมีลักษณะคล้ายลูกท้อ แต่มีขนาดเล็กกว่ามาก มีเส้นผ่านศูนย์กลางประมาณ 4 เซนติเมตร มีสีเหลืองอมแดง คนญี่ปุ่นไม่ค่อยนิยมกินผลสดๆ เพราะจะมีรสออกเปรี้ยว มักจะเอาไปตากแห้ง เพราะจะมีความหวานมากกว่าตอนที่เป็นผลสดๆ นอกจากนี้ยังสามารถนำไปทำแยม ทำน้ำผลไม้ และดองเป็นเหล้าด้วย