สารสกัดจาก “ไผ่” พลังแห่งการบำรุงจากธรรมชาติ

“ไผ่” นับเป็นต้นไม้ที่มีความพิเศษชนิดหนึ่ง เพราะนอกจากจะสามารถนำไปใช้ประโยชน์ได้ทุกส่วนแล้วยังอุดมไปด้วยแร่ธาตุหลายชนิดที่มีประโยชน์ต่อร่างกาย เช่น ซิลิกา ฟลาโวนอยด์ เป็นต้น ด้วยประสิทธิภาพ ที่เปี่ยมล้นทำให้ไผ่ถูกนำมาเป็นส่วนผสมในผลิตภัณฑ์บำรุงผิวที่ได้รับความนิยมในปัจจุบัน


โดยไผ่ที่นิยมนำมาใช้เป็นส่วนผสมในผลิตภัณฑ์บำรุงผิวนั้น นิยมใช้ไผ่ที่พบในประเทศญี่ปุ่น ที่มีลำต้นเหยียดตรง สูง แข็งแรง อุดมไปด้วยแร่ธาตุหลายชนิด โดยเฉพาะอย่างยิ่งในไผ่โมโซ (Moso Giant Bamboo) ซึ่งเป็นไผ่ขนาดใหญ่ มีลำต้นที่สูงถึง 15 เมตร หรือมากกว่านั้น มีเส้นผ่าศูนย์กลางของลำต้นถึง 20 ซม. สามารถเติบโตได้ยาวนานถึง 12 ปี เป็นไผ่อีกชนิดหนึ่งที่สามารถเจริญเติบโตได้อย่างรวดเร็ว

หน่อของไผ่โมโซนั้นจะเติบโตได้ดีในฤดูใบไม้ผลิ ในช่วงเดือนเมษายน หรือเมื่อมีอุณหภูมิเฉลี่ย 18–20 องศาเซลเซียส ในตอนแรกนั้นหน่อไผ่จะเติบโตอย่างช้าๆ เมื่อมีความสูงได้ ประมาณ 1 เมตร จะเจริญเติบโตได้อย่างรวดเร็ว จนถูกจัดให้เป็นหนึ่งในสายพันธุ์พืชที่เติบโตเร็วที่สุดในโลก

ต้นไผ่ถูกนำมาใช้ประโยชน์ได้แทบจะทุกส่วน ไม้ไผ่สามารถนำมาทำเป็นเครื่องใช้ในครัวเรือน เช่น ช้อน ส้อม ทัพพี ฯลฯ รวมทั้งคนญี่ปุ่นเองก็นิยมนำหน่อไผ่มาประกอบอาหาร รับประทาน โดยหน่อไผ่ที่นิยมนำมารับประทาน มักจะเป็นหน่อไผ่ที่โผล่พ้นมาจากพื้นดินไม่เกิน 30 ซม. เนื่องจากจะมีรสชาติอร่อย หากสูงกว่านี้จะมีรสชาติขม

ในด้านความงามนั้นมีการค้นพบว่าสารสกัดจากไผ่ (Bamboo extract) มีคุณสมบัติในการต่อต้านอนุมูลอิสระ และสามารถช่วยชะลอความร่วงโรยแห่งวัยได้เป็นอย่างดี เนื่องจากสารสกัดจากไผ่นั้นจะมีปริมาณน้ำอยู่สูงถึง 55 - 97% สามารถโอบอุ้มน้ำไว้ได้เป็นอย่างดี เมื่อนำมาใช้เป็นส่วนผสมในผลิตภัณฑ์บำรุงผิว จึงสามารถเติมเต็มความชุ่มชื่นให้แก่ผิวได้เป็นอย่างดี พร้อมฟื้นฟูความอ่อนเยาว์ให้แก่ผิว กระตุ้นการสร้างคอลลาเจน ปรับสภาพผิวให้เต่งตึง ช่วยลดเลือนริ้วรอยและสัญญาณแห่งวัยได้อย่างทรงประสิทธิภาพ

photo credit : www.lewisbamboo.com