คุณเอิน ณัฐชยา ไกรฤกษ์

ใช้ความสุขขับเคลื่อนการทำงาน

สาวหมวยร่างเล็กที่หลายๆ คนคงคุ้นหน้าคุ้นตากันเป็นอย่างดีตามงานสังคมต่างๆ อย่าง คุณเอิน ณัฐชยา ไกรฤกษ์ เซเลบริตี้ที่น่ารัก สดใส ของเราในฉบับนี้ ได้มาบอกเล่าถึงไลฟ์สไตล์ที่น่าสนใจในแบบฉบับของสาวทำงานยุคใหม่ ที่นอกเหนือไปจากงานประจำแล้วยังพ่วงด้วยเจ้าของแบรนด์ EE. KRAIRIKSH แบรนด์เสื้อผ้าสำหรับสาวๆ ที่ถึงแม้ทั้งสองงานจะแตกต่างกันอย่างสิ้นเชิง แต่สาวเก่งของเราคนนี้ยังยิ้มได้อย่างมีความสุขกับทุกๆ งาน เพราะล้วนแล้วแต่เป็นงานที่ตัวเองรักทั้งสิ้น

หน้าที่การงานความรับผิดชอบในปัจจุบัน

เอินทำงานอยู่ที่บริษัทหลักทรัพย์ภัทร จำกัด เกี่ยวกับที่ปรึกษาการลงทุนส่วนบุคคล ดูแลลูกค้าของบริษัท ทำมา 2 ปีนิดๆ ความสนุกของงานนี้ก็ท้าทายหลายๆด้าน ท้าทายตรงที่เราต้องดูแลทุกอย่างเอง และลูกค้าก็มีหลากหลายประเภท เราก็ต้องพยายามพูดคุยสื่อสารกับลูกค้า เพื่อสร้างความน่าเชื่อถือ

นอกจากนึ้เอินก็ทำแบรนด์เสื้อผ้าเป็นของตัวเองด้วย แบรนด์ EE. KRAIRIKSH ทำมาแล้ว 2 ปี จริงๆ
เอินวางแผนไว้ตอนแรกว่าจะไปเรียนต่อ แต่ก็คิดว่าทำงานประจำไปด้วย และทำแบรนด์ของตัวเองไปด้วยดีกว่า

จุดเริ่มต้นของแบรนด์ EE. KRAIRIKSH

จุดเริ่มต้นเป็นเพราะว่าพอมาทำงานประจำก็ไม่รู้จะใส่อะไร มีเพื่อนสนิทคนหนึ่งชวนไปซื้อผ้ามาตัดชุดเพราะว่าเขามีช่างที่ตัดด้วยประจำ พอใส่มาทุกคนก็บอกว่าสวย เลยฝากสั่งตัด เลยเริ่มจากตรงนั้น มีขายออนไลน์ ขายที่สยาม ขายเวลาไปออกบูธ เสื้อผ้าของเอินใส่ได้เรื่อยๆ ไม่ได้แฟชั่นจ๋า เน้นใส่ง่ายได้ทุกวัน ผู้หญิงทุกคนสามารถใช้ได้ ราคาไม่ได้สูงมาก

ผลตอบรับก็เรื่อยๆ ดีมาตลอด ไม่ได้มีปัญหาอะไร ส่วนใหญ่คนที่มาซื้อครั้งแรกก็จะกลับมาซื้ออีก ทำมาเรื่อยๆ แต่ว่ายังไม่ได้มีแผนที่จะขยายออกไป คงทำเท่าที่ทำได้ เพราะว่าทำคนเดียว ส่วนเรื่องเรียนต่อก็เอาไว้ก่อน เพราะยังไม่รู้ว่าอยากเรียนอะไร

ความยากง่ายระหว่างการทำงานประจำและการเป็นเจ้าของแบรนด์

เราต้องแบ่งเวลา เพราะงานออฟฟิศก็มีเวลาการทำงานที่ชัดเจน เราก็ทำงานตรงนั้นให้เรียบร้อย แล้วก็มาทำงานของตัวเองต่อ

ทำงานเยอะมีเวลาพักไหม และดูแลตัวเองอย่างไรบ้าง?

มีไหม? ก็ไม่ค่อย แต่ว่าก็โอเค (หัวเราะ) สามารถทำควบคู่กันไปได้ เพราะเวลาไปดูผ้าก็ไปดูเสาร์อาทิตย์อยู่แล้ว ไปหาช่างก็ไปหาตอนเย็นได้ ไม่มีปัญหาอะไร งานออฟฟิศเราก็รับผิดชอบแต่ละวันให้เสร็จเรียบร้อยไป

มีออกกำลังกายบ้างตอนเย็น เพราะที่ออฟฟิศมีฟิตเนสไว้ให้ออกกำลังกาย พยายามนอนเร็ว เพราะไม่อยากนอนดึกมาก จริงๆ เป็นคนไม่ค่อยดูแลตัวเองเท่าไหร่ (หัวเราะ) แต่จะเป็นคุณแม่มากกว่าที่หาครีมบำรุงมาให้ เพราะเอินเป็นคนที่แบบจะไม่ใช่คนที่ไปหาซื้อเอง และก็เป็นคนขี้เกียจทานู่นทานี่

เอินชอบท่องเที่ยวมาก (หัวเราะ) ปีนี้คงไปอังกฤษ สก๊อตแลนด์ เราไปแต่ละที่อะไรๆ ก็ต่างกัน คน วัฒนธรรม ได้ไปเห็นอะไรที่ไม่เคยเห็น เวลาเดินทางดีตรงที่เราไม่ได้รู้จักใคร เราก็ได้ใช้ชีวิตในช่วงของการเดินทาง เวลาไปเมืองนอกก็อาจจะไปเห็นสไตล์ใหม่ๆ ที่อาจจะนำมาใช้กับธุรกิจของเราได้ อาจจะทำให้เราเห็นอะไรมากขึ้น เหมือนเปิดโลกกว้างให้กับเรา ก็เลยชอบไปเที่ยว

ต้นแบบในการดำเนินชีวิต

ให้คิดก็คิดไม่ออก (หัวเราะ) แต่จะเป็นอากงอาม่า เห็นได้ว่าอากงเป็นคนขยัน เขาเสียไปตั้งนานแล้ว แต่ว่าเวลาทำอะไรก็จะนึกถึงอากงตลอด ไม่ได้มีดารานักร้องเป็นไอดอล อากงจะสอนตลอดว่าชีวิตมันไม่ได้ง่ายนะ เขาสอนมาตั้งแต่เด็กจนโต ทุกอย่างต้องลำบากกว่าจะผ่านมาได้ เหมือนคนจีนสมัยก่อนที่กว่าจะมาถึงจุดนี้ได้ก็ใช้เวลานาน เราก็จะจำมาตลอดว่าทุกอย่างต้องมีอุปสรรค เราต้องรู้ค่าของเงิน พอเริ่มทำงานก็รู้ว่าเงินที่กว่าจะหามาได้ไม่ง่ายเลย รู้สึกดีที่ตัวเองได้ทำในสิ่งที่ตัวเองรัก มีความสุข เราต้องทำงานที่ทำแล้วมีความสุข ถ้าเราไม่แฮปปี้ มันก็ไม่คุ้ม เสียเวลาเปล่า ถ้าทำด้วยความสุขทุกอย่างจะเดินหน้าต่อไปได้

เป้าหมายในอนาคต

จริงๆจะคาดหวังกับแบรนด์ตัวเองว่าอาจจะขยายมากขึ้น จริงๆ ตอนแรกก็อยากจะขยายไปต่างประเทศ แต่ว่าก็ต้องใช้เวลา

รู้สึกดีที่ตัวเองได้ทำในสิ่งที่ตัวเองรัก มีความสุข เราต้องทำงานที่ทำแล้วมีความสุข
ถ้าเราไม่แฮปปี้ มันก็ไม่คุ้ม เสียเวลาเปล่า ถ้าทำด้วยความสุขทุกอย่างจะเดินหน้าต่อไปได้