ผิวบริเวณรอบดวงตา ถือเป็นผิวที่ละเอียดอ่อนและบอบบางมากกว่าผิวส่วนอื่นๆ บนใบหน้า สามารถสูญเสียความชุ่มชื่นได้ง่าย จึงมักเป็นผิวส่วนที่มีปัญหาเกิดขึ้นได้มากที่สุด การดูแลบำรุงผิวบริเวณรอบดวงตาจึงเป็นเรื่องสำคัญอย่างยิ่งที่ไม่ควรมองข้าม เพื่อให้ผิวบริเวณนี้คงความกระจ่างใส เรียบเนียนอยู่เสมอ

หากดูแลผิวบริเวณรอบดวงตาไม่ดีพอปัญหาต่างๆเหล่านี้จะสามารถเกิดขึ้นได้ง่าย

• รอยคล้ำใต้ตา อีกหนึ่งปัญหาที่หลายคนต้องเผชิญ สาเหตุที่มีรอยคล้ำใต้ตานั้นส่วนใหญ่จะมี 3 สาเหตุที่สำคัญ ได้แก่
- โครงสร้างกระดูกเบ้าตา คนที่มีเบ้าตาลึกจะเห็นรอยคล้ำได้ชัดเจนมากขึ้น
- เม็ดสีใต้ผิวหนัง บางคนมีกรรมพันธุ์ที่ทำให้มีเม็ดสีผิวบริเวณใต้ตาคล้ำกว่าส่วนอื่นๆ จะทำให้ผิวใต้ผิวหนังคล้ำได้ง่าย
- การอักเสบหรือบวมของเส้นเลือด คนที่เป็นภูมิแพ้ นอนดึก ร่างกายขาดสารอาหาร จะทำให้เส้นเลือดใต้ผิวหนังมีขนาดใหญ่ขึ้น เลือดจะไปคั่งอยู่บริเวณผิวรอบดวงตา จึงมองเห็นรอยคล้ำได้ง่ายของเราเอง เช่น อดนอน ร้องไห้ ชอบขยี้ตา หรือใช้สายตามากเกินไป เป็นต้น

• ถุงใต้ตา
เป็นอาการบวมน้ำที่เกิดขึ้นบริเวณใต้ตาล่าง อาจมีสาเหตุมาจากระบบการไหลเวียนในร่างกายไม่ดี ทำให้มีของเหลวไปคั่งอยู่ที่ใต้ตา หรือมาจากพฤติกรรมต่างๆ ของเราเอง เช่น อดนอน ร้องไห้ ชอบขยี้ตา

• ริ้วรอยรอบดวงตา
เมื่ออายุเพิ่มมากขึ้น คอลลาเจนและอิลาสตินในร่างกายของเราจะลดลง พฤติกรรมการใช้ชีวิตในแต่ละวัน ตลอดจนการแสดงอารมณ์ต่างๆ บนใบหน้าที่เกิดขึ้นซ้ำๆ ทำให้ผิวรอบดวงตาไม่กระชับ ดูหย่อนคล้อย ไม่ชุ่มชื่น จนสามารถเกิดริ้วรอยบริเวณรอบดวงตาได้ง่าย

เคล็ดลับผ่อนคลายผิวรอบดวงตา


1. หยดเอสเซ้นส์ลงบนปลายนิ้วและทาบริเวณรอบดวงตา


2. ใช้ปลายนิ้วชี้ นิ้วกลาง และนิ้วนาง ยืดคิ้วออกด้านข้าง 3 ครั้ง


3. ใช้นิ้วกลางทั้ง 2 ข้าง หมุนวนรอบดวงตาพร้อมๆ กัน โดยวนจากกึ่งกลางใบหน้าออกด้านข้างและทุกครั้งให้หยุดกดบริเวณหัวคิ้ว ทำ 3 รอบ


4. ใช้นิ้วนางกดเบาๆตั้งแต่หัวตาจนถึงหางตา 3 รอบ

ดูแลผิวรอบดวงตา
การดูแลผิวรอบดวงตา อย่างการใช้ผลิตภัณฑ์บำรุงรอบดวงตาเป็นวิธีหนึ่งที่ง่ายและสะดวกในการปรนนิบัติผิวรอบดวงตาในแต่ละวัน โดยในการเลือกใช้ผลิตภัณฑ์รอบดวงตานั้นควรเลือกผลิตภัณฑ์ที่ตอบโจทย์การดูแลผิวรอบดวงตาได้อย่างครบถ้วน ไม่เพียงแต่ให้ความชุ่มชื่นเท่านั้น แต่ต้องครอบคลุมถึงปัญหาผิวอย่างครบถ้วน ทั้งรอยคล้ำใต้ตา ยกกระชับผิวรอบดวงตา ป้องกันการเกิดริ้วรอย เติมเต็มความชุ่มชื่นให้ผิวบริเวณรอบดวงตา เป็นต้น

อย่าง POSITIF Phyto Nutrient Eye Essence เอสเซ้นส์บำรุงผิวรอบดวงตาที่มอบคุณประโยชน์ในการลดเลือนริ้วรอยหมองคล้ำพร้อมยกกระชับผิวรอบดวงตา ด้วยสารสกัดจากธรรมชาติอย่างสาหร่ายสแกนดิเนเวีย โปรตีนจากไข่มุกและวิตามินอี เนื้อครีมบางเบาทำให้ซึมซาบเข้าบำรุงผิวได้อย่างเต็มประสิทธิภาพ เพิ่มความชุ่มชื่นช่วยลดเลือนและชะลอการเกิดริ้วรอยรอบดวงตา ลดอาการบวม ให้ผิวรอบดวงตากลับมากระชับ แลดูกระจ่างใสขึ้น

เพียงแค่หยดเอสเซ้นส์ลงบนปลายนิ้วแล้วลูบไล้อย่างเบามือทั้งเปลือกตาบนและล่าง ใช้ทั้งเช้าและเย็นก็จะสามารถดูแลและปกป้องผิวบริเวณรอบดวงตาได้อย่างครบถ้วน