อรชุมา ดุรงค์เดช (เฟย์)
เซเลบริตี้และเวิร์กกิ้งวูแมนสุดสวย
ผู้นำเข้าน้ำแร่ธรรมชาติ “ไอซ์แลนด์สปริง”


หากเอ่ยชื่อของคุณเฟย์ อรชุมา ดุรงค์เดช เชื่อแน่ว่าหลายๆ คนต้องนึกถึงเซเลบริตี้ที่เป็นสาวเก่งเวิร์กกิ้งวูแมน ที่หาตัวจับยากคนหนึ่งแน่นอน เพราะด้วยภาระหน้าที่ที่ต้องดูแลธุรกิจของครอบครัวถึง 3 บริษัท เรียกได้ว่าทำงานตลอดเวลา 7 วันเต็ม แถมยังต้องแบ่งเวลาไปออกงานสังคมอีกมากมาย นิตยสาร POSITIF จึงลัดคิวอันแสนแน่นของคุณอรชุมา เพื่อพูดคุยถึงเรื่องการงานและการใช้ชีวิต ในแบบฉบับของเวิร์กกิ้งวูแมนแสนสวยมากความสามารถ ที่น่าสนใจเป็นอย่างยิ่ง

หน้าที่ความรับผิดชอบในปัจจุบัน

คนส่วนใหญ่จะรู้จักเฟย์ในฐานะเวิร์กกิ้งวูแมนที่ทำงานหลายบริษัท แต่หลักๆ แฟร์ทำงานช่วยธุรกิจของครอบครัว ในฐานะรองกรรมการผู้จัดการ บริษัท มาซูม่า ประเทศไทย จำกัด ซึ่งเป็นบริษัทที่ทำธุรกิจเกี่ยวกับน้ำครบวงจร ต้องเรียกว่าครึ่งหนึ่งของเวลาทำงานเฟย์จะให้เวลาตรงนี้เยอะมาก โดยจะดูเรื่องบัญชีการเงิน เพราะเฟย์มีพื้นฐานทางด้านการเงินมาทั้งชีวิต ทั้งการเรียน การทำงานก่อนที่จะมาช่วยธุรกิจที่บ้าน อีกทั้งยังช่วยดูเรื่องบัญชีการเงินกิจการดั้งเดิมของครอบครัวอย่างโรงรับจำนำ รวมทั้งการเป็น Managing Director บริษัท เอช ทู โอ ไฮโดร จำกัด บริษัทผู้นำเข้าน้ำแร่ธรรมชาติระดับพรีเมียมแบรนด์ “ไอซ์แลนด์สปริง” จากประเทศไอซ์แลนด์

ความท้าทายของการทำงาน

นอกเหนือจากการวางแผนในหน้าที่การงาน คิดว่าอีกสิ่งหนึ่งที่ยากในการทำงานคือการบริหารจัดการคนทุกระดับ เฟย์คิดว่าตำแหน่งที่ต้องคุมคนต้องเจอปัญหาเดียวกันอยู่แล้ว เพราะคนมีความหลากหลาย เราเจอคนทุกระดับ เพราะฉะนั้นการพูด การสื่อสารก็ต้องแตกต่างกัน และตอนนี้บริษัท มาซูม่า กำลังเตรียมตัวเข้าสู่ตลาดหลักทรัพย์ในอีก 2 ปี เฟย์ต้องเจอคนหลายรูปแบบทั้งที่ปรึกษาการเงิน ทนาย เยอะไปหมด คนแต่ละคนก็ไม่เหมือนกัน ความยากคือการสื่อสารยังไงให้เขาทำงานอย่างที่เราต้องการ แต่เราไม่ทำเอง อันนี้ยากมาก

ทราบว่าเป็นคนที่ให้ความสำคัญในเรื่องการวางแผนชีวิตของตัวเองได้เป็นอย่างดี

เฟย์ได้มาจากคุณพ่อเต็มๆ เลย (คุณฤทธิชัย ดุรงค์เดช) คุณพ่อเฟย์ปัจจุบันอายุ 76 ทุกวันเจอกันท่านจะหยิบตารางมาให้ดูเลยว่าวันนี้ท่านจะทำอะไรบ้าง เราเห็นจนชิน ทำให้เราต้องคิดล่วงหน้าไว้ตลอดว่าปีนี้จะทำอะไร รวมถึงเรื่องงาน เรื่องส่วนตัว รวมถึงเฟย์เป็นคนชอบท่องเที่ยวมาก (ลากเสียงยาว) ภายในชีวิตนี้ต้องเก็บที่เที่ยวให้ครบทุกประเทศที่เราอยากไป ในขณะที่เรายังเดินไหว (หัวเราะ) ก็ต้องวางแผนเหมือนกัน

"สิ่งสำคัญคือการวางแผน ทั้งเรื่องการงาน ชีวิตส่วนตัว ถ้าทำตารางชีวิตไว้เลย เราจะรู้เลยว่าเราจะทำอะไรเวลาไหนได้ เวลาที่เหลือจะเอาไปทำอะไรเป็นเรื่องที่สำคัญมาก"

ไอดอลในการทำงาน

ส่วนหนึ่งแนวคิดเรื่องการทำงานเฟย์ได้มาจากคุณพ่อ คุณพ่อเป็นไอดอลในการทำงานมาก ท่านมีวิสัยทัศน์เรื่องการทำงานที่ไม่หยุดนิ่ง เป็นคนคอยชี้แนะแนวทางในการทำงาน เฟย์มองว่าคุณพ่อเป็นคนเก่งครีเอทหลายๆ สิ่งหลายๆ อย่างในชีวิต โดยไม่มีอะไรเลยตั้งแต่ต้นจนมีอะไรหลายๆ อย่างได้ ทำให้เรามองย้อนกลับไปว่าเขาก็มีแนวคิด มีวิธีการที่ทำให้เขาประสบความสำเร็จ เรามีพื้นฐานที่ดีกว่าเขา และเขาก็คอยส่งเสริมเรา เราก็ควรจะไปได้ไกลเหมือนกัน เราก็พยายามศึกษาจากเขาว่าเข้าใช้ชีวิต วางตัวอย่างไร

งานกิจกรรมเพื่อสังคม

จริงๆ เราทำมานานแล้ว เนื่องจากโรงเรียนเราหลักสูตร บุคลากรพร้อมเราก็จะไปทำงานกับระดับเทศบาล อย่างปีนี้เราก็จะไปทำกับเทศบาลอำเภอปลายบาง จ.นนทบุรี เขามีศูนย์เด็กเล็ก 7 แห่งในพื้นที่ เราจะไปอบรมครูให้การเรียนรู้กับเด็กเล็กอย่างไรให้เหมาะสมในแต่ละขวบวัยเราทำมานานเป็น 10 ปี แล้ว เราก็เวียนไปทำเรื่อยๆ เราเห็นถึงการเปลี่ยนแปลงของครูกับเด็กก็เลยทำเป็นความสุขอย่างหนึ่งที่เราทำออกไปให้สังคม คือคืนเป็นเงินก็ง่ายสำหรับคนที่มีเงินแต่คืนเป็นความรู้ความสามารถด้วยการเสียสละของเรามันเป็นสิ่งที่มีความสุขมากกว่าการเอาทุนทรัพย์ไปแจกตอนทำเหนื่อยมาก กว่าจะเตรียมงานเยอะแยะไปหมด แต่พอเราทำแล้วเห็นผล มันอาจจะไม่มากมาย แต่เราทำแล้วมีความสุข

เคล็ดลับในการดูแลตัวเอง

สิ่งสำคัญคือการวางแผน ทั้งเรื่องการงาน ชีวิตส่วนตัว ทุกอาทิตย์ต้องดูแลตัวเอง ออกกำลังกายให้ได้อย่างน้อย 5 ครั้งต่ออาทิตย์ ถ้าทำตารางชีวิตไว้เลย เราจะรู้เลยว่าเราจะทำอะไรเวลาไหนได้ เวลาที่เหลือจะเอาไปทำอะไรเป็นเรื่องที่สำคัญมาก เพราะไม่เช่นนั้นเฟย์จะไม่สามารถทำอะไรหลายๆ อย่างในชีวิตที่เฟย์ต้องการได้