เมื่อคุณพาตัวเองมาอยู่ในความคิดบวก

คุณก็กำลังเดินอยู่ในเส้นทางมหัศจรรย์


ผู้หญิงไทยเพียง 1% เท่านั้นคิดว่าตัวเองสวย ทั้งๆ ที่ผู้หญิงส่วนใหญ่คิดว่าความมั่นใจในรูปลักษณ์ของตัวเองเป็นปัจจัยสำคัญที่ จะทำให้ตัวเองมีความสุข ตัวเลขน้อยนิดนี้กำลังสะท้อนอยู่หรือไม่ว่า สิ่งสำคัญที่ทำลายความเชื่อมั่นในเรื่องรูปลักษณ์ภายนอกของผู้หญิงก็คือ คำ วิจารณ์ของตนเองนั่นเอง

คำถามจึงอยู่ที่ว่า...แล้วทำอย่างไรเราจึงจะเชื่อมั่น และมีความสุขได้โดยมองเห็นคุณค่าและส่วนดีๆ ภายในตนเอง

ความสวยงามที่แท้จริงนั้นไม่ใช่แค่เพียงภายนอกแต่มาจากภายใน ไม่เกี่ยวกับ การเมคอัพหรือการแต่งตัวแต่เป็นความงามจากตัวตนของเรา เช่นดังคำกล่าวที่ว่า ‘ชีวิตจะดีได้เริ่มต้นที่ความคิด’ โดยมีคอนเซ็ปต์ ‘ยิ่งคิดบวกยิ่งสวยขึ้น’ อารมณ์ดีจะทำให้เราดูอ่อนเยาว์ลงหลายเท่าตัว

ความสวยที่มาจากภายใน หรือที่เรียกว่า Beauty from Within มีที่มาจากสองสิ่ง คือจากสุขภาพร่างกายที่ดี ส่งผลให้เราดูเป็นสาวเฮลท์ตี้ ผิวพรรณเปล่งปลั่ง สดใส มีน้ำมีนวล ไม่ซีดเซียว และจากสุขภาพจิตที่ดี ที่จะฉายออกมาทางแววตา ดูมีความสุข อารมณ์รื่นเริงแจ่มใส เรียกว่าราศีจับหรือสวยแบบมีออร่านั่นเอง

คนที่มีความสุข สุขภาพจิตดีอย่างแท้จริงคือคนมองโลกในแง่ดี ทำได้โดยคิดบวกไว้ก่อน การมองโลกในแง่ดีจะทำให้ชีวิตเรามีความสุข คนทุกคนย่อมมีทั้งมุมบวกและมุมลบ การรู้จักมองมุมบวกของตัวเองรวมทั้งคนอื่น จะทำให้ชีวิตเรามีความสุขขึ้นอย่างแน่นอน

ไม่มีใครเป็นอะไรได้มากไปกว่าที่คิด คิดว่าตัวเอง ‘ไม่สวย’ คำสั้นๆ นี้ก็จะส่งสัญญาณตรงมาจากใจ ก่อนจะแผ่รัศมี

กระจายเป็นวงกว้างล้อมรอบกายคุณ ดูดกลืนพลัง ฉุดรั้งความมั่นใจที่เคยมีให้ค่อยๆ สลายไป ทั้งที่ความจริงแล้วความสวยมีหลายแบบ ถ้าตัวเองไม่ศรัทธาในความสวยของตัวเอง  ใครจะมองว่าเราสวย เราจะสวยเหมือนไอดอลทุกคนไม่ได้ แล้วมั่นใจได้อย่างไรว่าถึงจุดนั้นจะมีความสุขใช่ไหม อย่าลืมถามตัวเราเองต่อด้วยว่า นอกจากเรื่องของหน้าตาภายนอก มีอะไรอย่างอื่นอีกไหมที่ทำให้เราภูมิใจมากกว่า แล้วลองพยายามหาเวลาทำสิ่งนั้นที่ตัวเองมีความสุขกันเถอะค่ะ

คนที่มองโลกอย่างฉลาด ความสุข ความสดใส ความสนุกสนานจะเปล่งประกาย ซึ่งเราสามารถสัมผัสได้ทั้งทางอารมณ์ความรู้สึก น้ำเสียง การกระทำ คนมองโลกในแง่ดี มักเลือกทำแต่สิ่งที่ดีและมีประโยชน์กับตัวเองและผู้อื่น ขณะเดียวกันก็ไม่ทำร้ายตัวเองด้วยการมองคนอื่นในแง่ร้าย จากนั้นความสุขที่เกิดขึ้นในใจก็จะส่งผลให้เรา...

• มีความคิดสร้างสรรค์สูง มีความสามารถในการแก้ปัญหาและแก้ไขเรื่องยากให้เป็นเรื่องง่าย
• รู้จักปล่อยวางและการให้อภัย
• ตอนคิดดี ใจจะสว่าง มโนภาพภายในจะงดงาม หน้าตาจะดูกระจ่างใส
• เกิดความคิดดีๆ ที่อยากส่งต่อสู่ผู้อื่นที่อยู่รอบๆ ให้มีความสุข
• มีโลกเป็นสีสดใสงดงาม ไม่รันทด ไม่หาเรื่องกลุ้มใจใส่ตัว ผลลัพธ์เป็นความสุขอย่างมหัศจรรย์

อย่างนี้แล้ว เราจะมองโลกในแง่ร้ายอยู่ทำไม สิ่งที่สำคัญคือการเชื่อมั่น มองเห็นคุณค่าและส่วนดีๆ ภายในตนเอง ศัตรูของความงามไม่ใช่สิ่งภายนอกที่คิดทำร้าย แต่เป็นความคิดแง่ลบของคุณที่มีต่อตัวเองต่างหาก ลองมองให้ลึกซึ้งว่าผู้หญิงทุกคนมีความงามในแบบของตนเอง เมื่อคุณได้ดูแลตัว เองอย่างดีที่สุดเพื่อดึงส่วนที่สวยงามของตัวเองออกมาแล้ว คุณจะรู้ว่าคุณก็ สวยได้ในแบบของคุณเหมือนกัน