ความงามบนใบหน้าและผิวที่เรียบเนียนเป็นเสน่ห์ทางกายภาพที่ดึงดูดให้ผู้คนเหลียว มอง หาก “รอยยิ้ม” นั้นคือมิตรภาพที่แสดงออกจากภายใน ที่ทำให้ใครต่อใครอยากเข้าหา  ทำความรู้จัก เพราะนอกจากจะสร้างความรู้สึกดีให้กับตัวเอง รอยยิ้มยังสามารถสร้างพลังบวกและสร้างความสุขให้กับคนรอบข้างได้อย่างน่า อัศจรรย์ POSITIF ฉบับนี้ จึงขอนำเสนอ เสน่ห์แห่งรอยยิ้มที่จะทำให้คุณสวยทั้งภายในและภายนอก

ยิ้มเพื่อสุขภาพ

ความเครียดและความโกรธ คือศัตรูตัวฉกาจที่มักแสดงออกทางใบหน้าและส่งผลถึง สุขภาพ ทั้งร่างกายและจิตใจ การยิ้มจึงเป็นการผ่อนคลายกล้ามเนื้อ ช่วยลดความทุกข์เพิ่มความสุขได้ดีโดยเฉพาะในภาวะตึงเครียดการยิ้มสามารถช่วย ลดความรุนแรง ทำให้ร่างกายผ่อนคลาย ซึ่งดีต่อสุขภาพของเรา นอกจากนี้ยังสามารถช่วยลดทอนอารมณ์อื่นๆ ที่ทำให้หัวจิตหัวใจ รู้สึกห่อเหี่ยวสิ้นหวัง โดยการวิจัยของสถาบัน One British พบว่าการยิ้มเพียงครั้งเดียวเทียบเท่าการกินช็อคโกแล็ตถึง 2,000 ชิ้นเลยที เดียว ในทางสุขภาพ การยิ้มช่วยเพิ่มภูมิคุ้มกันในร่างกายให้ทำงานดีขึ้น ลดการเกิดไข้หวัด อีกทั้งเมื่อเรายิ้ม ร่างกายจะหลั่งสารเอ็นดอร์ฟินและสารเซโรโทนิน (สารทางประสาท) ซึ่งเป็นสารแก้ปวดตามธรรมชาติออกมาอีกด้วย

ยิ้มแล้วสวย

ความ เครียดทำร้ายความสวยด้วยการผลิตสารอนุมูลอิสระ มีผลให้เกิดรอยเหี่ยวย่นบนใบหน้า ซึ่งนอกจากการยิ้มจะช่วยป้องกันรอยเหี่ยวย่นแล้ว ยังช่วยยกกระชับผิวหน้าได้ เป็นอย่างดี เพราะการยิ้มถือเป็นการบริหารกล้ามเนื้อใบหน้าที่เปรียบได้กับการออกกำลัง กาย ผลการศึกษาจากมหาวิทยาลัยแอเบอร์ดีนในสก็อตแลนด์พบว่า ใบหน้าขณะยิ้มถือเป็น ใบหน้าที่มีเสน่ห์สูงกว่าใบหน้าอารมณ์อื่นๆ ถึง 8 เท่าเลยทีเดียว

ยิ้มมีผลต่องาน

การ วิจัยจากหลายสถาบันพบว่า รอยยิ้มอย่างจริงใจสำคัญมากต่องานบริการ เพราะสามารถสร้างความพึงพอใจและลดปัญหาจากลูกค้าได้เป็นอย่างดี ขณะที่ พนักงานขายยิ้มอย่างจริงใจจะสามารถขายสินค้าได้มากกว่าปกติ ในส่วนของผู้บริหารหรือหัวหน้างาน รอยยิ้มอย่างมั่นใจสามารถสร้างความเชื่อ มั่นให้กับลูกน้องได้เป็นอย่างดี และนอกจากนี้การยิ้ม ยังถือเป็นเครื่องมือในการสร้างสติเมื่อคุณต้องเผชิญหน้ากับปัญหาต่างๆ ในการทำงานได้อีกด้วย

ยิ้มคือผู้ช่วยในการสร้างความสัมพันธ์

รอย ยิ้มถือเป็นพลังงานด้านบวก เปรียบได้กับแม่เหล็ก ที่ช่วยดึงดูดมิตร เป็นเครื่องมือกะเทาะกำแพงน้ำแข็งหรือความเย็นชาแปลก หน้าที่ผู้คนมีต่อกันได้เป็นอย่างดี ใครจะรู้ว่าการยิ้มเพียงหนึ่งครั้งอาจ นำมาซึ่งมิตรแท้ก็เป็นได้ ครอบครัวที่อยู่ร่วมกันในบรรยากาศแห่งรอยยิ้ม ช่วยเพิ่มความรักความผูกพัน และมีความสุข ส่งผลให้เกิดความมั่นคงในครอบครัว ส่วนในที่ทำงานรอยยิ้มช่วยให้การทำงานร่วมกันราบรื่นขึ้นลปัญหา อุปสรรคและความขัดแย้งต่างๆ ที่เกิดจากอคติ รวมถึงสร้างความสามัคคีในที่ทำงานได้

แต่สำหรับคนที่ “ยิ้มยาก” เรามีวิธีสร้างรอยยิ้มอย่างง่ายๆ

• ในทุกๆ เช้าเมื่อตื่นขึ้นให้คุณยิ้มให้ตัวเอง
• ดูแลกายและใจของตนเองให้แข็งแรง สดใส และจงรักตัวเองให้มาก
• ทำกิจกรรมยามว่างที่ชื่นชอบ มีความสุขกับเรื่องเล็กๆ และคิดแต่เรื่องดีๆ

เชื่อเถอะว่า หากคุณพก “รอยยิ้ม” ออกจากบ้านในทุกๆ วัน การเดินทางบนถนนสาย “ชีวิต” เส้นนี้ จะราบรื่นขึ้นอย่างแน่นอน แต่ทั้งนี้ รอยยิ้มที่เกิดจากใจ ถือเป็นรอยยิ้มที่ดีที่สุด และช่วยให้โลกนี้น่าอยู่อีกทวีคูณ