NinaBeautyWorld

เปิดโลกแห่งความงามของ นีน่า

แพรวเพชร กาญจน์เกียรติกุล

หากจะนั่งไล่ทำเนียบ Beauty Blogger ที่กำลังมาแรงและเป็นที่ชื่นชอบของสาวๆ หลายคน เชื่อว่าชื่อของ นีน่า BeautyWorld หรือแพรวเพชร กาญจน์เกียรติคุณ น่าจะอยู่ในลิสท์อันดับต้นๆ ของสาวๆ แน่นอน ด้วยบุคลิกที่สดใส เป็นกันเอง และการนำเสนอ Content ที่น่าสนใจทำให้มีคนติดตามมากมาย POSITIF ฉบับนี้ จึงพาผู้อ่านทุกท่านร่วมกันเปิดโลกแห่งความงามของคุณนีน่าที่มีเรื่องราวน่าสนใจรออยู่มากมาย ทั้งการเป็น Beauty Blogger และไลฟ์สไตล์ที่น่าสนใจ

จุดเริ่มต้นของการก้าวเข้ามาเป็น Beauty Blogger

จุดเริ่มต้นมาจากที่นีน่าเป็นคนรักสวยรักงามตั้งแต่เด็กๆ และตอนที่อายุ 17-18 นีน่าได้ทำงานในวงการนิดหนึ่ง คือการเป็นนักร้อง เลยได้รู้เกี่ยวกับการแต่งหน้าก่อนเพื่อนๆ ในวัยเดียวกัน จะมีช่างแต่งหน้ามาแต่งหน้าให้เรา เราก็จะติดขนตาปลอมเป็นก่อนคนอื่นเขา เวลาโรงเรียนมีงานนีน่าก็จะเป็นคนที่ช่วยเพื่อนแต่งหน้าติดขนตาปลอม พอนีน่าเรียนจบตรีที่ไทยและไปเรียนต่อโทที่อังกฤษ พออยู่ที่อังกฤษเราก็มีเวลาได้เล่นอินเตอร์เน็ตมากขึ้น ได้ดูยูทูปเยอะมาก ดูของเมืองนอกที่เขาทำกัน ตอนนั้นที่เมืองไทยยังมีไม่เยอะมาก นีน่าเป็นคนชอบพูด ชอบพรีเซ้นต์ เลยเริ่มต้นด้วยการทำยูทูปก่อน เป็นการสอนแต่งหน้า และพอเริ่มโพสไปอันแรกเริ่มมีคนมาคอมเม้นท์ว่าอยากเห็นลุคนี้บ้าง เลยทำให้เราได้ทำวิดีโอต่อมาเรื่อยๆ แต่พอเรียนจบกลับมาเมืองไทยนีน่าก็ทำงานประจำ ทำให้ต้องหยุดทุกอย่างไป 2 ปี แล้วคุณพ่อก็เรียกตัวกลับมาช่วยงานที่บ้าน เลยได้กลับมาทำต่อ และทำจริงจังมาประมาณ 2 ปีกว่าๆ ที่เป็น Beauty Blogger จริง ๆ

เป็น Beauty Blogger มา 2 ปีกว่าๆ แต่ถือว่าประสบความสำเร็จมาก
คิดว่าจุดเด่นของตัวเองคืออะไรที่ทำให้คนมาสนใจติดตามเรา?

ส่วนใหญ่เขาจะบอกว่าเขาชอบสไตล์เราที่ดูเป็นธรรมชาติ คือนีน่าไม่ได้แต่งหน้าเยอะ ไม่ได้แต่งหน้าแฟนซี ทุกคนสามารถนำไปใช้ได้จริงๆ อันนั้นคืออย่างแรก อย่างที่ 2 ชอบวิธีการที่นีน่านำเสนอ เพราะเวลาที่นีน่าพูดอาจจะดูสุภาพ พูดเหมือนพี่สาวอธิบายให้น้องสาวฟัง คนอื่นชอบบอกว่าเวลาดูวิดีโอของนีน่าจะพูดเข้าใจง่าย เรียบร้อย หวานและก็ดูไม่ดราม่า ส่วนอันที่ 3 คือ อาจจะเพราะนีน่าเองเรียนเรื่องของ Business Marketing ทำให้เรารู้ว่าเวลาที่จะผลิตหรือทำวิดีโอแต่ละอัน นีน่าค่อนข้างจะเก็บข้อมูล วิเคราะห์ข้อมูลว่าแฟนเพจเราชอบแบบไหนและไปดูสถิติจากที่ผ่านมาว่าวันไหนโพสคนดูเยอะสุด คือจะมีเทคนิคและลอจิกในการโพส เลยใช้เหล่านี้มาประกอบด้วย กลายเป็นว่ามันส่งผลดีกับทุกอย่าง

ความสนุก ความท้าทายของการเป็น Beauty Blogger

จริง ๆ แล้วมันสนุกมาตั้งแต่ก่อนเริ่ม ถ้าเราไม่สนุกเราไม่ทำอยู่แล้ว ความสนุกคือการได้ลองเครื่องสำอางต่างๆ คือเครื่องสำอางผู้หญิงทุกคนก็ชื่นชอบอยู่แล้ว แต่ว่าเราโชคดีตรงที่เราเป็น Beauty Blogger แล้วมีหลายแบรนด์เวลาออกเครื่องสำอางใหม่ๆ เขาจะส่งมาให้เราเล่นก่อน เพื่อที่จะได้บอกต่อได้ เราก็จะได้ลองสิ่งเหล่านี้ ความสนุกคือการที่เราได้มานั่งทดลองสิ่งใหม่ๆ ไม่ใช่เรื่องของ Beauty Influencer อย่างเดียว จะเป็นเรื่องของไลฟ์สไตล์ อาหารด้วย มีความสุขตรงที่มีคนติดตามเรา สิ่งที่เราพูดเราอธิบายให้เขาฟัง เขาสามารถนำไปใช้ได้จริงๆ ดังนั้นเลยจะไม่หยุดอยู่แค่นี้

การเป็น Beauty Blogger สำหรับนีน่า นีน่าว่าหนัก แต่สนุก การทำงานหนักและสนุกเป็นสิ่งที่ดี แต่ถ้าทำงานหนักแล้วไม่มีความสุขก็จบ แต่โชคดีที่นีน่าได้เจองานที่ทำแล้วมีความสุขทุกวัน ทุกวันนี้นีน่าทำงานค่อนข้างหนักมาก

นีน่าตั้งใจทำกับทุกอย่าง ก่อนจะรีวิวสินค้า ไปอีเว้นท์ ไปเวิร์กช็อปต่างๆ นีน่าจะต้องทำการบ้านก่อนเสมอ กลับมา บ้านบางทีหมดแรง แต่คิดว่างานที่เราทำไม่เหมือนทำงาน เหมือนเราได้ไปแชร์สิ่งที่เราชอบให้คนอื่นฟัง หนักแต่มีความสุขก็โอเค

การดูแลตัวเองในแบบฉบับของคุณนีน่า

พยายามที่จะนอนไม่ดึก แต่บางทีก็เลี่ยงไม่ได้ นีน่าจะให้ความสำคัญกับการเลือกใช้สกินแคร์ เราต้องรู้ว่าเราเป็นคนผิวแบบไหน อย่างนีน่าเป็นคนที่มีสิวอุดตันเยอะตรงช่วงแก้ม ส่วนหนึ่งเป็นเพราะฮอร์โมนด้วย และถ้าเจอเครื่องสำอางที่มีส่วนผสมของน้ำมันจะอุดตันทันที พอเรารู้แล้วว่าผิวเราแบบไหนเราก็พยายามหลีกเลี่ยง และเลือกใช้ผลิตภัณฑ์ที่เหมาะสมกับผิวเราเท่านั้น อย่านอนดึก ทานอาหารที่ดีๆ คำว่าดีๆ ในที่นี้ไม่ได้หมายความว่าแพงๆ นะคะ แต่หมายถึง Healthy นิดนึงนีน่าพยายามทานคลีนทุกวัน ถึงแม้ว่าเรานอนดึกมากมันก็จะช่วยระบบในร่างกายไม่ให้แย่มากจนเกินไป พยายามจะมีเวลาออกกำลังกาย(หัวเราะ) ก่อนหน้านี้นีน่าออกบ่อยมาก มาช่วงหลังๆ นีน่าไม่ค่อยมีเวลาเท่าไหร่

ส่วนเรื่องการแต่งตัวถ้าออกข้างนอกก็ต้องแต่ง นีน่าเป็นคนหวานไม่ฟุ้งฟิ้ง นีน่าชอบแบบมินิมอล คือแต่งน้อยชิ้นแต่ว่าดูดี นีน่าชอบแต่งแบบผ้าดี ตัดเย็บดี แต่น้อยชิ้น ชอบแบบนั้น และจะชอบสีดำ สีขาว สีเทา สีเบจ จะไม่ชอบเยอะแยะ ถ้าแต่งหน้าก็จะเน้นเป็นธรรมชาติ หวานๆ ไม่เยอะ ไม่แต่งตาเข้ม เน้นความเป็นธรรมชาติ

คิดว่าวงการ Beauty Blogger บ้านเราจะพัฒนาอย่างไร?
และเราเองต้องเตรียมความพร้อมอย่างไรบ้าง?

นีน่าไม่ได้จำกัดแค่ Beauty Blogger นะ อาจจะเป็น Influencer ทั้งหลาย ซึ่งมองว่ายังไปได้อีก เพราะว่าเรื่องของสื่อดิจิตัลทั้งเมืองไทยเมืองนอกแนวโน้มดีมาก แต่สิ่งที่เราจะปรับตัว ทำให้ตัวเองวาไรตี้มากขึ้น คือไม่ใช่แค่ Beauty Blogger อย่างเดียว อย่างนีน่าก็จะมีเรื่องของแฟชั่น ไลฟ์สไตล์ ท่องเที่ยว พยายามทำให้หลากหลาย และทำ Content ที่ดี ไม่อย่างนั้นคนดูอาจจะเบื่อ ถ้าเรามีความหลากหลายเขาก็จะติดตามเราไปเรื่อย ๆ