ปฏิญญา เกี่ยวข้อง (กีต้าร์) เจ้าของแบรนด์ Patinya และบรรณาธิการ
ความงามนิตยสาร Marie Claire

แม้จะเวลางานรัดตัวเพราะเป็นทั้งเจ้าของแบรนด์เสื้อผ้า Patinya และบรรณาธิการความงามนิตยสาร Marie Claire แต่คุณกีต้าร์ ปฏิญญา เกี่ยวข้อง ก็ยังหาเวลาให้ POSITIF ได้มีโอกาสสัมภาษณ์ถึงมุมมองโลกของผู้หญิงเก่งคนนี้

“ถึงงานจะเยอะ แต่ก็ยังจัดสรรเวลาได้ค่ะ อย่างถ้าเช้าเข้าร้าน ช่วงสายก็จะเข้า Marie Claire แต่ถ้าช่วงเช้าเข้า Marie Claire บ่ายๆ ก็จะเข้ามาที่ร้าน โดยกีต้าร์จะให้น้ำหนักกับงานของ Marie Claire ก่อน เนื่องจากเราเป็นพนักงานและที่นี่ก็ให้โอกาสเรามากมาย และอาจเพราะความที่เราโตขึ้น เลยทำให้เราเข้าสังคมน้อยลง แม้จะมีไปเที่ยวกินข้าวกับเพื่อนบ้าง แต่หลักๆ จะให้เวลาอยู่กับตัวเอง หาแรงบันดาลใจใหม่ๆ เช่น การไปเที่ยวต่างประเทศ กินอาหารในร้านบรรยากาศสวยๆ หรือไปดูพิพิธภัณฑ์ เป็นต้น

บอกเล่าความเป็นตัวเอง

“Classic but Not Conservative” เป็นคนเรียบง่าย ไม่หวือหวากับชีวิต แต่ไม่ได้จืดชืดหรือโบราณ เพราะเราก็เป็นคนสนุกสนาน ชอบการท่องเที่ยวและเปิดรับประสบการณ์ใหม่ๆ อยู่เสมอ

คาแรคเตอร์์ภายนอก ทุกคนจะมองว่า หวานๆ หยิ่งๆ แต่ จริงๆ แล้ว กีต้าร์เป็นคนค่อนข้างลุยๆ ชอบเดินทาง ไม่ได้แต่งตัวจัดตลอดเวลา เวลาปกติก็ใส่เสื้อยืดกางเกงยีนส์ธรรมดา แต่งหน้าบางๆ ไม่ทำผม ซึ่งจะแตกต่างจากคาแรคเตอร์ตอนออกงานมาก (ฮา) ด้วยความที่ด้วยน้ำเสียงแข็งและเป็นคนพูดตรง อาจจะมองภาพว่ากีต้าร์เป็นคนดุ หลายคนถึงขนาดกลัวด้วยซ้ำ (หัวเราะ) แต่เราไม่ได้เป็นคนขี้โมโห ขี้วีนนะ เรียกว่าเข้มงวดในบางเรื่องและใจดีกับเรื่องที่ควรใจดีจะดีกว่า

กีต้าร์ชอบทำบุญมาก อย่างล่าสุดมีคนเล่าให้ฟังว่านักเรียนยากไร้ที่จังหวัดตาก บางคนหิ้วถุงผ้า ถุงก็อปแก็ป เราจึงทำกระเป๋าไปแจกนักเรียนทั้งหมด 500 ใบ เพราะรู้สึกว่าชีวิตนี้เราเกิดมาโชคดีที่ได้รับ “โอกาส” มากมายจากคนรอบข้าง เมื่อมีโอกาสเลยอยากมอบโอกาสแก่ผู้อื่นที่ต้องการบ้าง

ไอดอลในดวงใจ

ถ้าเป็นเรื่องของงานดีไซน์ กีต้าร์ชอบงานดีไซส์ของวิคตอเรีย เบคแฮม ได้มีโอกาสพูดคุยแบบตัวต่อตัวที่สิงคโปร์ ซึ่งยิ่งคุยเราก็ยิ่งหลงรักผู้หญิงคนนี้ ปลื้มทุกอากัปกิริยาและความคิด รู้สึกได้เลยว่าวิคตอเรีย เบคแฮม เป็นผู้หญิงที่มีของ (ทั้งสวย ดูดี และฉลาด) ส่วนอีกคนที่ชอบมากคือ คุณศุภลักษณ์ อัมพุช ผู้ปลุกปั้นพารากอน ผู้หญิงคนนี้เป็นคนเก่งที่สุดคนหนึ่งของเมืองไทยเลยทีเดียว

แรงบันดาลใจและมุมมองในการทำงาน

กีต้าร์คิดว่าตัวเองมีภาระหน้าที่ต่อคนอื่นตลอดเวลา ธุรกิจ Patinya ดูแลและรับผิดชอบปากท้องลูกน้องหลายสิบชีวิต ซึ่งหลายสิบชีวิตนั้นก็ต้องดูแลครอบครัวตัวเองอีกทอดหนึ่ง กีต้าร์เลยรู้สึกว่าเราหยุดไม่ได้เพราะเราไม่ได้สู้อยู่คนเดียวและด้วยความที่มีโอกาสได้ทำงานที่เรารัก เลยรู้สึกสนุกสนานและอยากทุ่มเทกับการทำงานอยู่ตลอดเวลา จนทุกวันนี้แทบจะทำงานครบ 7 วันตลอดสัปดาห์

ส่วนการทำงานจะเข้มงวด แต่ไม่ค่อยโกรธลูกน้อง ส่วนใหญ่จะใช้การงอนมากกว่า (ฮา) งอนกันไปมาระหว่างหัวหน้ากับลูกน้อง น่ารักดี หรือเวลาลูกน้องทำผิด ทำไม่ถูกใจ อาจมีต่อว่างบ้าง แต่รุ่งขึ้นก็หาย ไม่นินทาว่าร้ายหรือต่อว่าใครลับหลัง

กีต้าร์มองว่าโลกนี้มี 3 สี คือ “สีขาว สีเทา และสีดำ” ขึ้นอยู่กับตัวเราเองว่าอยากให้โลกเป็นสีอะไร แน่นอนว่าคงไม่มีใครที่จะมีโลกเป็นสีขาวทั้งหมด แต่เชื่อว่าคนที่มีความสุขกับชีวิตคือคนที่สามารถแบ่งสัดส่วนของสีต่างๆ อย่างลงตัว เช่น สีดำอาจจะแค่ 10% สีเทา 30% ส่วนที่เหลือเป็นสีขาว ซึ่งโลกสีขาวคือการมีความสุขกับทุกวันที่ใช้ชีวิตนั่นเอง

นิยามของผู้หญิงสวย

กีต้าร์มองว่าผู้หญิงสวย และเสน่ห์ของผู้หญิง เริ่มจากความคิด บางคนหน้าตาดี แต่พอคุยด้วยแล้วกลับรู้สึกเฉยๆ ไม่ดึงดูด แต่บางคนยิ่งคุยด้วยยิ่งหลงรัก ยิ่งคุยด้วยยิ่งอยากอยู่ใกล้ เพราะฉะนั้นถ้าจะให้นิยามผู้หญิงสวยสักคนคงต้องเริ่มจากความฉลาด(สมอง) และจิตใจ (หัวใจ) ที่ดี


มองผู้หญิงคิดบวกเป็นอย่างไร

นิ้วมือยังไม่เท่ากันทั้ง 10 นิ้ว คนเราจะให้เกิดสวยเท่ากันคงเป็นไปไม่ได้ แต่ถ้าเราเปลี่ยนมุมมองยอมรับในสิ่งที่เราเป็นและพัฒนาในเรื่องที่สามารถทำได้ เช่น ความสามารถหรือความฉลาด วันหนึ่งคุณก็จะโดดเด่นได้ไม่แพ้ใคร ผู้หญิงบางคนโฟกัสว่าผู้หญิงสวย ถึงจะมีแฟนได้ แต่ไม่ได้มองว่าผู้หญิงสวยๆ มากมายที่ยังไม่มีแฟน และผู้หญิงไม่สวยมากมายที่มีชีวิตแฮปปี้มีความสุขกับการมีครอบครัว

"ถ้าจะให้นิยามผู้หญิงสวยสักคนคงต้องเริ่มจากความฉลาด (สมอง) และจิตใจ (หัวใจ) ที่ดี"

อยากฝากผู้อ่านทุกท่านว่า ไม่มีผู้หญิงคนไหนที่ชีวิตสมบูรณ์แบบ แต่อย่าลืมว่าไม่ว่าคุณจะเป็นอย่างไรก็ตามคุณสามารถเลือกที่จะมีความสุขต่อโลกได้ไม่ต่างกัน


เคล็ดลับการดูแลตัวเอง


นอนหลับ... กีต้าร์ให้ความสำคัญกับการนอนมาก ทุกวันนี้ยังคงนอนจริงจังวันละ 8 ชั่วโมง โดยเราจะพยายามจัดเวลาการทำงานให้ลงตัว เพื่อให้ได้พักผ่อนอย่างเต็มที่ ส่วนในเรื่องของจิตใจ กีต้าร์เป็นคนปล่อยวาง แม้โดยนิสัยจะเป็นคนจริงจังกับการทำงานมาก แต่ก็จะรู้จักปล่อยวางหากสิ่งนั้นไม่ได้อย่างใจ บางครั้งงานอาจมีปัญหาบ้าง ก็จะปล่อยวาง บอกกับตัวเองว่าพรุ่งนี้ค่อยตื่นขึ้นมาสู้ใหม่ มองโลกในแง่บวกเสมอว่าพรุ่งนี้จะต้องดีกว่าวันนี้แน่นอน จากนั้นก็นอนหลับพักผ่อน เรียกได้ว่าแทบไม่เคยปล่อยให้เรื่องเครียดๆ อยู่ในหัวข้ามวันเลย

“คนฉลาดทำเรื่องยากให้เป็นเรื่องง่าย ทำศัตรูให้เป็นมิตร”