พลังความชุ่มชื่น พื้นฐานของผิวสวยสุขภาพดี

ความชุ่มชื่นเป็นปัจจัยหนึ่งที่สำคัญของการมีผิวสวย เพราะผิวที่นุ่มชุ่มชื่นนั้นเป็นเสมือนเกราะป้องกันผิวเมื่อต้องเผชิญกับมลภาวะต่างๆ ในแต่ละวัน โดยเฉพาะผิวหน้าที่ต้องเผชิญมลภาวะโดยตรง จนอาจสูญเสียน้ำในผิวไปจนทำให้ผิวสูญเสียความชุ่มชื่น สังเกตได้จากผิวเริ่มแห้ง ลอกเป็นขุย เมื่อสัมผัสจะหยาบกระด้าง ผิวไม่กระชับ อาจก่อให้เกิดการแพ้หรือการระคายเคืองได้ง่าย ดังนั้นความชุ่มชื่นจึงเป็นพื้นฐานของการมีผิวสวย

พลังของความชุ่มชื่นนั้นมีประโยชน์กับผิว เพราะจะทำให้ผิวมีความเรียบเนียน นุ่มนวล น่าสัมผัส
นอกจากนี้ยังมีประโยชน์ที่สำคัญ ดังนี้

แก้ปัญหาผิวแห้ง
ผิวแห้งเกิดจากการที่ผิวสูญเสียความชุ่มชื่น ทั้งจากมลภาวะที่ต้องเผชิญ การรบกวนจากสารเคมีต่างๆ สภาวะดังกล่าวจะทำให้ผิวกักเก็บความชุ่มชื่นได้น้อยลง สังเกตได้จากผิวชั้นนอกจะเริ่มแห้งตึง ขาดความยืดหยุ่น ไม่เรียบเนียน เกิดการลอกของผิวหรือผิวเป็นขุย คัน ระคายเคือง สัญญาณเหล่านี้เป็นการบ่งบอกว่าต้องเติมความชุ่มชื่นให้ผิวอย่างเร่งด่วน เมื่อเติมความชุ่มชื่นให้ผิวก็จะช่วยแก้ไขปัญหาผิวแห้งได้

ป้องกันริ้วรอย
คนที่มีผิวแห้ง ผิวขาดน้ำ หรือผิวแพ้ง่าย เมื่ออายุเพิ่มมากขึ้นไขมันในชั้นผิวจะลดลงเรื่อยๆ ส่งผลให้ผิวยิ่งแห้งลงกว่าเดิม เมื่อผิวแห้งจะสังเกตได้ว่าริ้วรอยเล็กๆ จะเริ่มปรากฎได้ง่ายขึ้น หากไม่ดูแลผิวให้ดีริ้วรอยแรกเริ่มเหล่านี้จะกลายเป็นริ้วรอยร่องลึกถาวรที่รักษาได้ยากขึ้น ความชุ่มชื่นจะช่วยป้องกันและชะลอการเกิดของริ้วรอยให้ผิวได้

แก้ปัญหาสิวผิวหน้ามัน
คนที่มีปัญหาหน้ามันนั้น สาเหตุมาจากต่อมไขมันทำงานผิดปกติ ทำให้ผลิตน้ำมันออกมามากเกินไป ซึ่งความมันเป็นสาเหตุหนึ่งของการเกิดสิว ความชุ่มชื่นจะช่วยปรับโครงสร้างผิวชั้นลึก โดยกักเก็บความชุ่มชื่นไว้ ทำให้ต่อมไขมันในผิวกลับมาทำงานตามปกติได้อีกครั้ง เมื่อต่อมไขมันกลับมาทำงานตามปกติผิวหน้าก็จะมันลดน้อยลง สิวก็จะลดลงด้วยเช่นกัน

แก้ปัญหาผิวแพ้ง่าย
ปัจจัยหนึ่งของปัญหาผิวแพ้ง่าย คือการระคายเคืองของผิว ส่วนหนึ่งเกิดจากการมีผิวแห้งเมื่อใช้ผลิตภัณฑ์บำรุงผิวที่มีสารเคมีบางประเภทจะทำให้ระคายเคือง แพ้ได้ง่าย เมื่อบำรุงผิวให้ชุ่มชื่นเพียงพอโครงสร้างผิวจะแข็งแรงขึ้น อาการแพ้จากการระคายเคืองเมื่อผิวแห้งจะลดลง

บำรุงผิวได้ง่ายขึ้น
เมื่อผิวนุ่มชุ่มชื่นขึ้น การบำรุงผิวด้วยผลิตภัณฑ์บำรุงผิวต่างๆ จะได้ผลเต็มประสิทธิภาพมากยิ่งขึ้น และช่วยแก้ปัญหาต่างๆ ได้อย่างตรงจุด ทั้งริ้วรอย จุดด่างดำต่างๆ จะดีขึ้น เพราะผิวดูดซึมครีมบำรุงได้เต็มที่ ทำให้ผิวดูอ่อนกว่าวัยและกระจ่างใสได้ ที่สำคัญคือเมื่อแต่งหน้าจะช่วยให้แต่งหน้าง่าย เครื่องสำอางติดทนนานขึ้น

ทราบถึงความสำคัญของความชุ่มชื่นที่มีผลดีต่อผิวแล้ว อย่าลืมหมั่น
เติมความชุ่มชื่นให้ผิว เพื่อการมีผิวสวยสุขภาพดีให้อยู่กับเราไปนาน ๆ