เคล็ด (ไม่) ลับพร้อม คืนความอ่อนเยาว์

สวัสดี ครับท่านผู้อ่านทุกท่านเมื่อเราอายุมากขึ้น ริ้วรอย และผิวเสื่อมสภาพจะเป็นไปตามอายุหรือมากกว่าอายุปัจจุบันของเรา นั้นเป็น สิ่งที่คนเราโดยมากไม่ต้องการ แต่เราไม่สามารถหลีกเลี่ยงได้ ทำได้เพียงแต่ชะลอไม่ไห้มันมาเร็วกว่าเวลาอันควร สาเหตุหลักมาจากอนุมูลอิสระ (Free Radical) ในระดับเซลล์ เมื่ออนุมูลอิสระสะสมมาก เซลล์ก็เสื่อมเร็วและเสียหายมาก เรามาดูกันว่า มีเคล็ดลับอะไรบ้างในการรับมือริ้วรอยก่อนวัยนะครับ


กินอาหารดี มีประโยชน์ และหลากหลาย

หลีกเลี่ยงอาหารที่ไม่มีประโยชน์ ซึ่งเป็นสาเหตุสำคัญที่ทำให้ร่างกายเสื่อมโทรมเร็ว ได้แก่ อาหารที่มีไขมันสูง อาหารหวานจัด อาหารเค็มจัด อาหารปนเปื้อนสารพิษ เป็นต้น กินอาหารให้ครบทุกหมวดหมู่และหลากหลาย โดยเฉพาะอาหารที่มีเบต้าแคโรทีน วิตามินซี และวิตามินอี ซึ่งจะทำหน้าที่เป็นสารต้านอนุมูลอิสระ ได้แก่ ผักและผลไม้ที่มีสีส้ม สีเหลือง สีแดง เช่น แครอท ฟักทอง มะเขือเทศ เป็นต้น

นอกจากนี้เครื่องดื่มหลายชนิดก็มีสารต้านอนุมูลอิสระเช่นกัน เช่น ชาเขียว กระเจี๊ยบ มะตูม ใบบัวบก เก๊กฮวย เป็นต้น และอย่าลืมดื่มน้ำสะอาดให้ได้อย่างน้อยวันละ 6 - 8 แก้ว รวมทั้งหลีกเลี่ยงบุหรี่ สุรา และยาเสพติด ซึ่งเป็นตัวบ่อนทำลายร่างกายของเราให้เสื่อมเร็วกว่าวัยอันควร


ออกกำลังกายสม่ำเสมอ

การออกกำลังกายช่วยให้กล้ามเนื้อแข็งแรง สมส่วน และกระชับ ไม่หย่อนยาน ช่วยให้ระบบโลหิตไหลเวียนดีขึ้น ทำให้ผิวหนังและอวัยวะต่างๆ ได้รับสารอาหารและออกซิเจนอย่างเต็มที่ นอกจากนี้การออกกำลังกายยังทำให้เกิดการหลั่งสารแห่งความสุขที่เรียกว่า “เอนดอร์ฟิน” ทำให้รู้สึกสดชื่นแจ่มใส


พักผ่อนให้เพียงพอ มองโลกในแง่ดี

ในช่วงที่เรานอนหลับจะเป็นเวลาที่ร่างกายได้พักและซ่อมแซมส่วนที่สึกหรอ และยังเป็นช่วงเวลาที่เราได้หยุดขบคิดเรื่องราวปัญหาต่างๆ ผู้ที่ได้นอนหลับพักผ่อนอย่างเพียงพอจึงมีหน้าตาสดใส จิตใจเบิกบาน ดังนั้นควรให้เวลากับการนอนหลับพักผ่อนให้มากขึ้นนอกจากนี้ท่านอนก็เป็นสิ่ง สำคัญที่ไม่ควรมองข้าม ควรเปลี่ยน

ท่านอนบ่อยๆ เพื่อป้องกันผิวหนังย่นจากรอยทับ รวมทั้งการมองโลกในแง่ดี จะทำให้เรามีจิตใจที่เบิกบานแจ่มใส พอใจในสิ่งที่ตัวเองมีอยู่เป็นผู้ให้มากกว่าผู้รับ รู้จักให้อภัย จำไว้ว่าการยิ้มทำให้เกิดริ้วรอยน้อยกว่าหน้าบึ้งหน้างอ


ถนอมผิวและป้องกันริ้วรอยเหี่ยวย่น

ฉบับที่แล้วเราคุยกันเรื่องสารกันแดด แสงแดดเป็นตัวการทำลายผิว พยายามหลีกเลี่ยงแสงแดดแรงๆ ในช่วงเวลา 10.00-15.00 น. หากเลี่ยงไม่ได้ควรปกป้องผิวด้วยครีมกันแดดที่มีค่า SPF30 ขึ้นไป โดยทาก่อนออกแดดประมาณ 30 นาที และเมื่อต้องอยู่กลางแดด ก็ควรสวมแว่นกันแดด หมวก หรือกางร่ม ผิวบริเวณใบหน้า ลำคอ และมือ เป็นส่วนที่ฟ้องอายุของคนเราได้ดีที่สุด ดังนั้นอย่าลืมดูแลถนอมผิวพรรณในส่วนนี้ให้ดี


ยาต้านความชรา

เป็นสิ่งที่คนส่วนใหญ่เรียกหา ในต่างประเทศมีการวิจัยพบว่าร่างกายของคนเรา ตอนที่เป็นเด็กจะมีฮอร์โมนที่ทำให้ร่างกายเจริญเติบโตซึ่งเรียกว่า โกรทฮอร์โมน (Human Growth Hormone) เมื่ออายุเราสูงวัยขึ้นฮอร์โมนชนิดนี้จะลดลงเหลือเพียง20% ทำให้ผิวหนังเหี่ยวย่น หย่อนยาน ฯลฯ ทางการแพทย์มีการฉีดฮอร์โมนชนิดนี้แก่คนไข้ที่มีปัญหาโกรทฮอร์โมนบกพร่อง ผลก็คือร่างกายแข็งแรง กล้ามเนื้อแน่น ผิวหนังเต่งตึง อารมณ์แจ่มใส เฉกเช่นหนุ่มสาว

อย่างไรก็ตามความพยายามที่ จะนำโกรทฮอร์โมนมาเป็นยาต้านความชราในคนที่ร่างกายไม่เป็นโรคนั้นมี โทษมากกว่าคุณ เพราะจะก่อให้เกิดผลข้างเคียงมากมาย เช่น ทำให้เกิดโรคเบาหวาน มะเร็งลำไส้ ฯลฯ ยาชนิดนี้ในปัจจุบันถูกจัดประเภทเป็นยาควบคุม ไม่อนุญาตให้ใช้เป็นอาหารเสริมสำหรับเป็นยาต้านความชรา แม้แต่คลินิกแพทย์ที่จ่ายยาชนิดนี้ให้คนไข้ด้วยวัตถุประสงค์ของการชะลอวัย ก็ถือว่าผิดกฎหมาย

ถึงแม้ไม่ได้รับยานี้โดยตรง แต่นักวิทยาศาสตร์พบว่าหากเราต้องการให้ร่างกายได้รับโกรทฮอร์โมนเพิ่มขึ้น เพื่อวัตถุประสงค์ให้ร่างกายและจิตใจเป็นหนุ่มเป็นสาว เราสามารถช่วยตัวเราเองได้ โดยการจัดโปรแกรมสำหรับกระตุ้นให้ร่างกายสร้างเอง โดยใช้เคล็ดลับที่ได้กล่าวมาตั้งแต่ต้น หากทำได้ก็จะได้ฮอร์โมนตามธรรมชาติเองครับ พบกันใหม่ฉบับหน้า สวัสดีครับ


แพทย์ผู้เชี่ยวชาญด้านผิวหนัง
พันตำรวจโท นายแพทย์ ดร.บันเจิด ฐิตาภิวัฒนกุล น.บ.,บธ.ม.

Group Practice/Hospital Affiliations
Police General Hospital, Mother Princess Navuti Hospital,
Dermatologist Royal Medical Division, Chitrlada Palace, Dermatologist
Medical School and Year of Graduation
Juntendo University,Tokyo, Japan 2006 Ph.D. (Dermatology)
Phramongkutklao College of Medicine, Bangkok Thailand 2000 M.D.
วิทยาลัยแพทย์ศาสตร์พระมงกุฎเกล้า, กรุงเทพ, ประเทศไทย พ.บ.
มหาวิทยาลัยรามคำแหง กรุงเทพ, ประเทศไทย น.บ. ศศ.บ. (รัฐศาสตร์)