ปัญหาเรื่องจุดด่างดำบนใบหน้า เป็นปัญหากวนใจของสาวๆ หลายคนไม่น้อย เพราะทำให้สีผิวดูไม่สม่ำเสมอ ดูไม่กระจ่างใส ซึ่งการเกิดจุดด่างดำนั้น เป็นการเพิ่มขึ้นของเม็ดสีที่เข้มกว่าปกติเฉพาะจุด โดยสีผิวที่เข้มขึ้นไม่ได้เจาะจงว่าเป็นสีใดสีหนึ่ง อาจจะเป็นสีน้ำตาลอ่อน สีน้ำตาลเข้ม ไปจนถึงสีดำ ขึ้นกับปัจจัยที่ทำให้เกิด การลดเลือนจุดด่างดำจึงเป็นเรื่องสำคัญที่ควรใส่ใจ เพื่อการมีผิวเรียบเนียน สีผิวสม่ำเสมอ และกระจ่างใส

สาเหตุของการเกิดจุดด่างดำ

แสงแดด
ตัวการร้ายที่ทำให้ริ้วรอยก่อนวัยอันควรมาเยือน รวมทั้งผิวหมองคล้ำ ฝ้า กระ และจุดด่างดำได้ เมื่อผิวสัมผัสกับแสงแดดมากขึ้น จะทำให้ผิวสร้างเม็ดสีเพิ่มมากขึ้น คือผิวจะมีการสร้างเมลาโนไซต์ (Melanocytes) หรือเซลล์สร้างเม็ดสีจำนวนมากขึ้น และจะถูกกระตุ้นให้มีการผลิตเมลานินเพิ่มขึ้น บริเวณที่มีการรวมตัวอย่างหนาแน่นของสีผิวเมลานิน ก็จะทำให้เกิดเป็นจุดด่างดำและเกิดความหมองคล้ำขึ้นบนใบหน้าตามมา

สิว
หลังจากที่สิวหายก็จะเหลือรอยดำที่เกิดจากสิว ซึ่งทำให้สีผิวดูไม่สม่ำเสมอ ตามปกติรอยดำที่เกิดจากสิวจะสามารถหายได้เองตามธรรมชาติ แต่อาจจะต้องใช้เวลาประมาณ 4 สัปดาห์ขึ้นไปหรือมากกว่านั้น หากมีการเสียดสี รอยดำก็จะมีสีเข้มและอยู่ได้นานมากขึ้น รวมทั้งหากเป็นสิวที่มีการอักเสบค่อนข้างลึก หรือเป็นสิวนานๆ รอยดำก็จะมีสีเข้มขึ้นและอยู่ได้นาน

ฮอร์โมน
เมื่ออายุเพิ่มมากขึ้นการหลั่งของฮอร์โมนก็จะมีเพิ่มมากขึ้น ชนิดของฮอร์โมนที่หลั่งออกมาตามอายุก็ไม่เหมือนกัน ซึ่งส่วนใหญ่ช่วงวัยรุ่นจะมีการหลั่งฮอร์โมนที่มีผลต่อการเปลี่ยนแปลงทางร่างกายและจิตใจมาก โดยเฉพาะทางร่างกายซึ่งอาจก่อให้เกิดสิว ฝ้า กระ

อายุที่เพิ่มมากขึ้น
จุดด่างดำที่เกิดขึ้นตามอายุ (Age Spots) เกิดจากเซลล์สร้างเม็ดสีสร้างเม็ดสีในปริมาณที่มากเกินไป โดยมีตัวกระตุ้นคือแสงแดดและมลภาวะต่างๆ เมื่ออายุมากขึ้นการสร้างเม็ดสีก็จะเพิ่มขึ้น ส่งผลให้เกิดจุดด่างดำมากขึ้น

พันธุกรรม
ร่างกายคนเราทุกคนต้องมีสิ่งที่ได้รับการสืบทอดจากบรรพบุรุษ อาจจะเป็นยีนเด่นหรือยีนด้อย ซึ่งสิ่งที่ได้รับมาจากพันธุกรรมเราไม่สามารถแก้ไขได้

วิธีลดเลือนจุดด่างดำ เพื่อผิวกระจ่างใส

หลีกเลี่ยงแสงแดด โดยเฉพาะแสงแดดแรงจัดในช่วงเวลา 10.00 – 15.00 น. ควรทาครีมกันแดด ทุกวัน เลือกครีมกันแดดที่ป้องกันได้ทั้งรังสี UVA, UVB มีค่า SPF 50 ขึ้นไปครีมลดเลือนจุดด่างดำเฉพาะจุด ที่ใช้ง่าย สะดวกอย่าง Phyto Blanc Luminessence Spot Concentrate เอสเซ้นส์เข้มข้นเนื้อบางเบา ช่วยลดเลือนฝ้า กระ จุดด่างดำ

ได้อย่างมีประสิทธิภาพ ผสานคุณค่าการบำรุงอันทรงพลังของดอกซากุระ ดอกเดซี่ป่า เปลือกต้นสน พร้อมด้วยวิตามินซีในรูปแบบโครงสร้างเสถียรที่ทรงประสิทธิภาพจากประเทศญี่ปุ่น ช่วยยับยั้งการสร้างเม็ดสีเมลานินได้อย่างตรงจุด พร้อมลดเลือนจุดด่างดำ เผยผิวใหม่ให้กระจ่างใสอย่างเป็นธรรมชาติ

การรักษาทางการแพทย์ ที่ปัจจุบันมีความทันสมัยมากขึ้น การรักษามีมากมายหลายวิธี ตั้งแต่การทำทรีทเม้นต์ จนไปถึงการใช้อุปกรณ์เครื่องมือที่ทันสมัย อย่างไรก็ตามการรักษาจุดด่างดำด้วยวิธีนี้ต้องได้รับคำปรึกษาจากแพทย์ผิวหนังเฉพาะทางเท่านั้น

รักษาความสะอาดของผิวหน้าอย่างสม่ำเสมอ เพื่อป้องกันการเกิดสิว ริ้วรอย จุดด่างดำต่างๆ

รับประทานผลิตภัณฑ์เสริมอาหารที่มีส่วนช่วยบำรุงผิวพรรณให้กระจ่างใส ป้องกันการเกิดสิว ริ้วรอย และจุดด่างดำ เช่น ผลิตภัณฑ์เสริมอาหาร Acerola L-Cystine ที่มีส่วนผสมของสารสกัดจากอะเซโรล่า เชอร์รี่

ซึ่งเป็นวิตามินซีจากธรรมชาติที่ให้วิตามินซีสูง เป็นสารต้านอนุมูลอิสระชั้นดี ร่างกายสามารถดูดซึมได้ดี จึงบำรุงผิวพรรณให้กระจ่างใส ลดเลือนจุดด่างดำได้เร็วขึ้น