คุณกำลังติดหวานหรือเปล่า?
การทานหวานเป็นประจำรู้หรือไม่ว่านอกจากเสี่ยงต่อการเป็นเบาหวานแล้ว เสี่ยงต่อการเป็นอัลไซเมอร์ด้วยอีกนะ วิธีสังเกตอาการเริ่มต้นของการเป็นอัลไซเมอร์ คือ เริ่มจำอะไรในระยะเวลาสั้นไม่ได้ แสดงว่าระบบประสาทและการดจำกำลังมีปัญหา ซึ่งสาเหตุที่หลายอาจไม่เคยรู้มาก่อนนั่นคือการทานอาหารที่มีรสหวานเป็นประจำ

มาดูกันว่าน้ำตาลในเลือดส่งผลอย่างไร
ระดับน้ำตาลในเลือดส่งผลต่อภาวะการเกิดสมองเสื่อม โดยเฉพาะอย่างยิ่งในคนสูงอายุ อีกทั้งผู้ที่เสี่ยงเป็นโรคเบาหวานก็ยังมีโอกาสเสี่ยงต่อการเป็นภาวะสมองเสื่อมอีกด้วย เนื่องจากโดยปกติ สมองส่วนฮิปโปแคมปัส (Hippocampus) ซึ่งเป็นส่วนในการเรียนรู้และจดจำ จะสามารถทำงานได้ดีในภาวะน้ำตาลในเลือดเกิดการสมดุล เนื่องจากตับอ่อนจะผลิตฮอร์โมนอินซูลินช่วยปรับสมดุล แต่เมื่อน้ำตาลในเลือดสูงเกิน จะไปยับยั้งการผลิตฮอร์โมนเลปติน ทำให้การตอบสนองได้ช้าลง เฉื่อยชา อ่อนเพลีย ความจำสั้น ความคิดไม่ค่อยลื่นไหล การเคลื่อนตัวของเซลล์ประสาทน้อยลง การไหลเวียนเลือดผิดปกติ หากเกิดอาการแบบนี้ซ้ำๆ จะทำให้เกิดอัลไซเมอร์ได้ในที่สุด

จะเห็นแล้วว่าการบริโภคน้ำตาลมากเกินไปส่งผลร้ายแรงต่อระบบสมองและร่างกายของเรา ดังนั้นการลดการบริโภคอาหารประเภทแป้งและน้ำตาล ให้น้อยลง เพื่อสุขภาพที่ดีขึ้นกันดีกว่าค่ะ

ข้อแนะนำ การรับประทานสารฟาซิโอลามีน ซึ่งเป็นสารสกัดจากถั่วขาวมีผลช่วยลดระดับน้ำตาลในเลือด โดยเฉพาะในกรณีของผู้ป่วยโรคเบาหวาน โดยมีการศึกษาพบว่าสามารถปรับสมดุลของระดับน้ำตาลในเลือดของผู้ป่วยโรคเบาหวานได้ Fabinol Tablet สารสกัดจากถั่วขาว มีสารฟาซิโอลามีน มีส่วนช่วยในการควบคุมกระบวนการย่อยคาร์โบไฮเดรตไปเป็นน้ำตาลกลูโคส และช่วยลดระดับน้ำตาลในเลือด